Tìm hiểu nguyên tắc Quản lý bản thân của Tony Schawartz

“Tôi luôn phải dậy thật sớm và trở về nhà vào buổi tối khi đã làm việc kiệt sức. Làm sao tôi có thời gian rảnh mà tập thể dục chứ?”

Trong các buổi diễn thuyết Tony luôn gặp những người đang bị quá nhiều áp lực trong công việc, bị yêu cầu hoàn thành nhiều việc hơn trong khi sức lực, thời gian có hạn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người kiểm soát tốt thời gian cũng như cuộc sống của họ, trong khi những người khác không làm được?

Tony Schwartz: ”Nhiều thập kỷ qua, tôi đã tự tạo được cho mình một loạt thói quen trong cuộc sống hàng ngày, để chắc rằng mình luôn có được những điều quan trọng nhất với bản thân và rằng tôi không bị trật khỏi đường ray của mình bởi những cám dỗ xung quanh.”
Tôi đang loay hoay với cuộc sống của mình, rằng làm sao để quản lý bản thân, làm sao để kiểm soát con người thứ 2 mang tên: ”lười biếng, trì hoãn” của mình. Thực sự nó làm tôi mất quá nhiều thời gian và khiến tôi luôn luôn cảm thấy 24h cho một ngày là không đủ. Tình cờ lang thang để học cách quản lý thời gian, quản lý bản thân hiệu quả, tôi đã tìm được và các bài viết của ông. Nếu các bạn cũng đang gặp những rắc rối tương tự như của tôi thì bài viết dưới đây rất đáng để các bạn dành ra 10 phút để đọc và ngâm cứu nó.

143258_hanhphuc3

Tony cũng đã từng đặt ra rất nhiều những câu hỏi: “Làm thế nào tôi có thể ngủ được 7-8 tiếng một ngày, khi mà luôn phải quay cuồng với lũ trẻ ngay khi đặt chân về nhà?”.

“Tôi luôn phải dậy thật sớm và trở về nhà vào buổi tối khi đã làm việc kiệt sức. Làm sao tôi có thời gian rảnh mà tập thể dục chứ?”
“Làm sao khi với khối lượng công việc dày đặc mà tôi vẫn phải trả lời đến 200 email?”
“Làm sao để cân bằng lại cuộc sống đây?”

Chắc hẳn các bạn cũng như cá nhân tôi không ít lần tự đặt ra câu hỏi cho mình, nhưng vẫn đang loay hoay mà không biết cách giải quyết vấn đề đó. Những người đưa ra câu hỏi này ở hoàn cảnh nào hay ở nghành nghề nào cũng có.

Trong các buổi diễn thuyết Tony luôn gặp những người đang bị quá nhiều áp lực trong công việc, bị yêu cầu hoàn thành nhiều việc hơn trong khi sức lực, thời gian có hạn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người kiểm soát tốt thời gian cũng như cuộc sống của họ, trong khi những người khác không làm được?

Thật ngạc nhiên là không phải họ làm việc nhiều hơn hay kỉ luật hơn người khác mà là họ biết cách tự động hóa nhiều phần công việc, bởi vậy họ dành thời gian ra để làm những công việc quan trọng hơn.

Một thực tế là thế giới quanh ta đang sống có quá nhiều cám dỗ, phiền nhiễu và cả những thứ mang lại sự hài lòng ngay cho chúng ta, điều đó khiên chúng ta mất rất nhiều thời gian vô ích. Bởi mỗi chúng ta có một lượng năng lượng nhất định, khi bạn dành nhiều sức lực để giải quyết vấn đề nhỏ nhặt, bạn sẽ còn lại ít năng lượng hơn để giải quyết một vấn đề khó khăn hơn. “Năng lượng và sự nhiệt tình” vì thế mà sẽ giảm dần theo thời gian.

Nhiều thâp kỷ qua, Tony đã tạo dựng được cho bản thân một loạt thói quen trong cuộc sống hàng ngày, để chắc rằng luôn có được những điều quan trọng nhất với bản thân và rằng để ông không bị trật khỏi đường ray của mình bởi cơ số những cám dỗ xung quanh.

Sau đây là 5 nguyên tắc đã tạo nên sự khác biệt lớn nhất đối với ông:

1. Đi ngủ theo đúng giờ đã định để đảm bảo có thể ngủ đủ 8 tiếng. Nếu tôi đang đi máy bay và biết mình sẽ về trễ và không ngủ được đủ 8 tiếng, tôi sẽ cố gắng ngủ trên máy bay cho đủ giờ.

2. Làm việc ngay sau khi thức dậy. Từ lâu tôi đã học được rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của một ngày của tôi.

3. Bắt đầu ngày làm việc bằng việc tập trung vào những việc tôi đã lên kế hoạch từ tối hôm trước về những việc quan trọng cần làm hôm nay. Nghỉ ngơi sau 90 phút để sạc lại năng lượng. Chẳng hạn, ngày Chủ nhật là ngày tôi ưu tiên cho viết blog. Nghỉ ngơi bằng việc chơi tennis khoảng 1 tiếng. Bình thường các ngày trong tuần tôi thường nghỉ ngơi khoảng 5 phút hay ăn thứ gì đó.

4. Viết ngay danh sách những ý tưởng và nhiệm vụ trong ngày. Khi đã viết ra giấy rồi, bạn sẽ không phải bận tâm hay lo lắng sẽ quên mất chúng.

5. Tự hỏi chính mình những câu hỏi sau đây, ngay khi tôi cảm thấy bị người nào đó/ thứ gì đó kích động: “Tôi đang tự kể câu chuyện gì và làm thế nào để có thể kể một câu chuyện nhiều hi vọng và nâng cao vị thế hơn với cùng một sự thật như thế?”

Rõ ràng là con người và tôi cũng phải mắc sai lầm. Không phải lúc nào tôi cũng thành công. Những mỗi khi tôi bỏ lỡ một nguyên tắc, tôi sẽ trả giá cho nó và cảm thấy gắn bó với nó hơn vào ngày tiếp theo. Một nguyên tắc được tạo ra bởi ý thức là một biểu hiện của sự chủ tâm dữ dội nếu bạn thực sự quyết tâm kiểm soát cuộc sống của mình. Tin vui dành cho bạn là một khi đã quen với nguyên tắc đó, nó sẽ tự hoạt động và bạn không cần quan tâm cố gắng vì nó nữa.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *