Những triết lý hay cuộc sống từ đôi bàn tay mẹ

Sau đó người tuyển dụng đề nghị anh ấy hãy về rửa sạch tay của mẹ rồi sau đó hãy quay trở lại phỏng vấn lần nữa. Anh ta có chút ngạc nhiên khi không biết ý muốn của nhà tuyển dụng là gì. Tuy nhiên, anh vẫn về nhà không chút đắn đo

BHCS-3-triet-ly-cuoc-song-tu-doi-ban-tay-me-01

Chuyện kể rằng, có một anh chàng nọ đến công ty kinh doanh bất động sản ứng tuyển vị trí quản lý. Người tuyển dụng đặt cho anh một câu hỏi: “Chắc người nuôi anh học đại học là bố của anh?”. Anh ta trả lời: “Không, bố tôi đã mất cách đây khá lâu, chính mẹ tôi mới là người nuôi dưỡng tôi khôn lớn đến bây giờ”. Nhà tuyển dụng tiếp tục hỏi: “Vậy mẹ anh làm nghề gì? Anh có cảm thấy tự hào về mẹ anh không?”. Anh ta liền trả lời mà không chút đắn đo suy nghĩ: “Mẹ tôi làm công việc giặt giũ quần áo thuê và tôi rất hãnh diện về mẹ tôi”.

Đôi khi trong cuộc sống đầy tấp nập, vội vã, chúng ta lại quên đi một vài thứ cuộc sống ban tặng cho mình, đặc biệt là tình cảm của những người thân yêu trong gia đình. Thậm chí có người xem tình cảm thân yêu đó là điều hiển nhiên, như những thứ bình thường khác. Để rồi đến lúc chợt nhận ra thì có lẽ ta đã bỏ lỡ rất nhiều. Bạn có thể đọc sách để trau dồi cho mình những ý nghĩa, nhưng bạn có biết rằng, đôi khi những những điều quý báu, sâu sắc đó lại xuất phát từ chính những người thân xung quanh của mình ví dụ như 3 từ dưới đây.
Chuyện kể rằng, có một anh chàng nọ đến công ty kinh doanh bất động sản ứng tuyển vị trí quản lý. Người tuyển dụng đặt cho anh một câu hỏi: “Chắc người nuôi anh học đại học là bố của anh?”. Anh ta trả lời: “Không, bố tôi đã mất cách đây khá lâu, chính mẹ tôi mới là người nuôi dưỡng tôi khôn lớn đến bây giờ”. Nhà tuyển dụng tiếp tục hỏi: “Vậy mẹ anh làm nghề gì? Anh có cảm thấy tự hào về mẹ anh không?”. Anh ta liền trả lời mà không chút đắn đo suy nghĩ: “Mẹ tôi làm công việc giặt giũ quần áo thuê và tôi rất hãnh diện về mẹ tôi”.

Sau đó người tuyển dụng đề nghị anh ấy hãy về rửa sạch tay của mẹ rồi sau đó hãy quay trở lại phỏng vấn lần nữa. Anh ta có chút ngạc nhiên khi không biết ý muốn của nhà tuyển dụng là gì. Tuy nhiên, anh vẫn về nhà không chút đắn đo. Về đến cửa, anh thấy mẹ anh đang loay hoay giặt đống quần áo của khách, anh tiến đến và đề nghị rửa tay cho mẹ và kể với mẹ về nhà tuyển dụng kì lạ mà anh vừa gặp.

BHCS-3-triet-ly-cuoc-song-tu-doi-ban-tay-me-02

Khi anh vuốt nhẹ bàn tay của mẹ thì chợt nhận ra rằng, bàn tay của mẹ đã không còn mịn màng như trước nữa rồi. Thay vào đó là những vết nhăn nheo, vết đồi mồi… cũng như gầy guộc hẳn đi trước sự bào mòn của thời gian và công việc lam lũ, cực nhọc.

Anh nghẹn ngào không nói nên lời và hiểu ra rằng: “Để có thể nuôi dưỡng anh khôn lớn và được học hành tử tế như ngày hôm nay thì mẹ đã phải chịu biết bao nhiêu vất vả, khổ cực. Mẹ đã hi sinh âm thầm, lặng lẽ vì anh rất nhiều để anh có thể được như ngày hôm nay mà không một lời kêu ca, oán trách”. Anh cố gắng rửa thật sạch đôi bàn tay của mẹ một cách nhẹ nhàng nhất và quyết định giặt đống quần áo còn lại. Anh nhận thấy để kiếm được đồng tiền thật không dễ dàng như người ta mua một món đồ trong cửa hàng.

Khi anh quay lại phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi xem anh đã rửa sạch bàn tay của mẹ chưa và anh có nhận ra điều gì không, những triết lý cuộc sống cho chính bản thân chẳng hạn?

Anh ta mỉm cười và trả lời: “Tôi đã rửa thật sạch bàn tay mẹ tôi, nhưng những vết hằn của thời gian và sự vất vả suốt thời gian qua được tạo ra trên tay mẹ thì không thể nào rửa sạch đi được. Tôi học được rằng: Mẹ tôi đã vất vả như thế nào để có được hôm nay, nhờ có mẹ mà có tôi hôm nay, tôi cũng biết được rằng việc kiếm được đồng tiền khó khăn hơn tôi tưởng như thế nào. Đặc biệt, bài học vô cùng lớn cho chính tôi đó là gia đình, tôi hiểu được gia đình quan trọng và ý nghĩa biết bao đối với tôi, tôi hạnh phúc, tôi thành công, tôi có được nhiều điều tuyệt vời chính nhờ gia đình tôi, và tôi biết ơn điều này biết bao nhiêu”.

Bạn hãy thử hình dung lại xem, khi nhỏ lúc chúng ta cầm tiền ba mẹ cho trên tay phải chăng khi ấy đối với bạn nó chỉ là những tờ giấy nhiều màu sắc, mục đích của nó là mua được những món đồ chơi, món ăn bạn yêu thích. Đã bao giờ bạn hiểu rõ được giá trị thực sự của những tờ tiền giấy mà ba mẹ cho bạn chưa? Kiếm tiền đối với những người làm ăn chân chính quả thực không hề dễ chút nào. Nhưng chính sự khó khăn đó có thể giúp ta hiểu hơn được sự vất vả, lam lũ của cha mẹ như thế nào. Chỉ khi bạn bắt đầu lao vào cuộc sống tự bươn chải để nuôi sống chính mình khi đó mới thực sự hiểu: cha mẹ bạn đã vất vả biết bao nhiêu.

Có 3 triết lý bạn cần ghi nhớ:

01. Ai đã dày công nuôi dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ cho bạn?

Hãy biết ơn những người nuôi dưỡng mình, đừng cố gắng vì những xa hoa, phú quý mà quên đi nghĩa tình, đạo lý. Dù bạn có là ai, thành đạt đến đỉnh cao thế nào thì hãy biết ơn những người đã nuôi dưỡng, cưu mang, giúp đỡ bạn để không bị người đời lên án, xỉ vả.

02. Kiếm tiền không dễ

Để có được đồng tiền chân chính là điều không mấy dễ dàng, chính vì thế hãy quý trọng nó. Hãy học thật kĩ cách tiêu tiền trước khi muốn trở thành người giàu có.

03. Hãy luôn ghi nhớ nguồn cội của mình – gia đình

Dù bạn làm gì, dù bạn đi đâu hãy luôn nhớ về gia đình mình. Hãy nhấc máy lên và gọi hỏi thăm ngay cho cha mẹ của bạn. Bạn có thể chưa biết cha mẹ bạn đang ở nhà mong ngóng tin tức của bạn như thế nào đâu. Hãy yêu thương và phụng dưỡng cha mẹ bạn, có thể chính sự vô tâm của bạn làm tổn thương họ mỗi ngày.

Hãy ghi nhớ những 3 bên trên để trở thành một con người tốt thực sự bạn nhé. Trân trọng đồng tiền để rồi biết yêu thương và nâng niu gia đình của mình hơn, cảm nhận sự ấm áp trọn vẹn từ gia đình của chính bạn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *