Những bài học bổ ích từ một cái cây tôi đã học được

Nếu bạn trồng một cây gì đó, sau một tuần bạn sẽ thấy nó lớn vọt lên, nhưng nếu bạn quan sát nó mỗi ngày, mỗi ngày thì dường như đâu đó ta sẽ có cảm giác như nó chẳng có gì thay đổi cả, mặc dù thực chất nó

Bạn có thấy loài xương rồng càng đẹp trong môi trường càng khắc nghiệt không? Nó như mang trong mình biểu tượng của niềm tin và ý chí. Có lẽ nó xem mọi khó khăn, trở ngại là niềm vui và luôn sẵn sàng với mọi thử thách. Nếu bạn xem những thách thức, chướng ngại trong cuôc sống là trò chơi, là những điều thú vị giúp bạn chứng tỏ bản thân, rèn luyện và trưởng thành thì tất cả những thử thách đó không còn đáng sợ như bạn đã từng nghĩ.
Cuộc sống luôn ban tặng cho chúng ta những bài học ý nghĩa và tốt đẹp. Những món quà đó đến với chúng ta dù vô tình hay hữu ý cũng đều là những thứ xung quanh mình, gắn bó gần gũi với sinh hoạt của mình. Chính những cây xanh bạn gặp hàng ngày cũng có thể cho ta những điều thú vị. Dưới đây là những bài học bổ ích từ một cái cây tôi đã học được, hi vọng những điều này có ý nghĩa đối với bạn.

Những bài học bổ ích từ một cái cây

BHCS-Nhung-bai-hoc-bo-ich-tu-mot-cai-cay-01

01. Nếu suy nghĩ tiêu cực, điều đó sẽ làm hỏng tâm hồn bạn

Đã có lúc, tôi vô cùng buồn rầu trong suốt mùa đông vì cây hoa hồng tôi trồng héo đi. Tôi vẫn luôn tự trách mình mãi tới khi đến mùa xuân, mọi hoa lại đua nhau nở rộ, khoe sắc thì tôi chợt nhận ra rằng mình đã quá lãng phí thời gian cho một điều vô bổ. Cây cối cũng giống như con người, rồi cũng chết đi theo quy luật tự nhiên của nó, vậy mà tôi đã buồn vì điều đó quá lâu. Bạn thấy đấy, tất cả những cảm xúc tiêu cực hay tích cực đều do mình tự tạo, tâm hồn bạn sẽ được tô điểm màu sắc từ những thái độ của chính bạn, đừng dại gì cứ mãi ôm vào mình những nỗi buồn vô vị. Qua câu chuyện những bài học bổ ích từ một cái cây ở trên ta nhận thấy rằng mọi sự việc chúng ta có được phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ, góc nhìn của bạn.

02. Những thử thách là món quà cuộc sống ban tặng

Bạn có thấy loài xương rồng càng đẹp trong môi trường càng khắc nghiệt không? Nó như mang trong mình biểu tượng của niềm tin và ý chí. Có lẽ nó xem mọi khó khăn, trở ngại là niềm vui và luôn sẵn sàng với mọi thử thách. Nếu bạn xem những thách thức, chướng ngại trong cuôc sống là trò chơi, là những điều thú vị giúp bạn chứng tỏ bản thân, rèn luyện và trưởng thành thì tất cả những thử thách đó không còn đáng sợ như bạn đã từng nghĩ.

BHCS-Nhung-bai-hoc-bo-ich-tu-mot-cai-cay-03

03. Đôi khi sự từ bỏ là điều hạnh phúc

Những khi mùa thu đến, tôi lại có sở thích ngắm những cây trơ trụi lá. Đôi lúc, tôi tự hỏi nó liệu có thể tiếp tục sống hay không khi thân không còn chiếc lá nào như vậy. Nhưng bạn có biết không, chính những hàng cây trơ lá đó giúp tôi nhận ra một điều: Nếu đã đến lúc phải từ bỏ thì nên dứt khoát. Từ bỏ điều này thì bạn sẽ nhận lại được nhiều giá trị mới hơn, xứng đáng hơn cũng như cái cây tự chính nó loại bỏ những chiếc lá khô để có thể trao cơ hội cho chính bản thân được tươi mới bởi những tán lá xanh tươi hơn. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi từ bỏ điều gì đó, nếu bạn quyết định rời xa điều gì đó mà không khiến bạn hối tiếc bất cứ gì thì lúc này sự dứt khoát là cần có.

04. Đừng vội phán xét mọi thứ qua vẻ bề ngoài

Có lần tôi đến thăm một vườn hoa trên Đà Lạt, dạo quanh khắp các ngõ ngách, chiêm ngưỡng nhan sắc và tận hưởng hương thơm của chúng. Tôi nhận ra có những bông hoa rất bé, đơn giản như những cánh hoa dại nhưng hương thơm của nó có khi còn đặc biệt hơn những hoa lớn, kiêu sa được chăm chút hàng ngày.

Đôi khi những đóa hoa thơm nhất là cánh hoa mọc dại ven đường trong khi có nhiều hoa hữu sắc vô hương. Chính vì thế, nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mà vội phán xét, đánh giá người khác thì không hay chút nào. Có thể ấn tượng đầu tiên khi ta tiếp xúc người khác là vẻ bề ngoài và những đánh giá ban đầu xuất hiện ngay tắp lự, nhưng hãy khoan vội đánh giá tất cả bản tính của họ từ những cái gặp đầu tiên ấy, có khi chính bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều về họ sau thời gian tiếp xúc lâu dài để rồi thốt lên “Bạn thật khác so với những suy nghĩ ban đầu của mình về bạn”.

BHCS-Nhung-bai-hoc-bo-ich-tu-mot-cai-cay-02

05. Sự tiến bộ được đong đếm theo năm tháng chứ không phải từng giây phút

Nếu bạn trồng một cây gì đó, sau một tuần bạn sẽ thấy nó lớn vọt lên, nhưng nếu bạn quan sát nó mỗi ngày, mỗi ngày thì dường như đâu đó ta sẽ có cảm giác như nó chẳng có gì thay đổi cả, mặc dù thực chất nó đáng lớn hàng ngày, hàng giờ. Vì thế, khi bạn làm việc gì đừng nên nóng vội, muốn thấy ngay kết quả mà hãy nghĩ rằng sự cố gắng của bạn sẽ mang đến cho bạn thành công, sự tiến bộ của bạn sẽ được nhìn thấy rõ rệt.

Những bài học bổ ích từ một cái cây luôn hiện hữu ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống của chúng ta. Dù cuộc sống ngày nay dù có xô bồ, vội vã như thế nào hãy thử dành vài phút chăm sóc cây trong vườn bạn, hoặc lặng lẽ ngắm nhìn, quan sát những cảnh vật, cây cối xung quanh, chính bạn sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời, nhiều bài học quý giá mà tạo hóa dành cho bạn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *