Bài học về mục tiêu sống từ câu chuyện chặt cây ý nghĩa

Thầy giáo lại tiếp tục: “Thế nếu như gốc cây bạch dương thẳng tấp, còn thân cây thông thì cong vẹo, uốn éo, các em sẽ nào?

Hiện tại bản thân bạn có đang sống vì một mục tiêu nào không? Có bao giờ bạn tự hỏi rằng “tôi sinh ra để làm gì?”, “tôi sống để làm gì?” hoặc những câu hỏi tương tự. Bạn có biết rằng nếu ta sống mà không có mục tiêu thì sẽ như thế nào không? Bài học về mục tiêu sống từ câu chuyện chặt cây dưới đây có lẽ sẽ phải khiến chúng ta ngẫm nghĩ nhiều về cuộc sống hiện tại của mình.

Ngay khi thầy giáo ngừng hỏi, cả lớp đều đồng thanh trả lời: “Chúng em sẽ chặt gốc cây to ạ”.

Thầy giáo tiếp tục nói: “Như vậy, nếu cây gốc to là cây bạch dương bình thường và cây gốc nhỏ là cây thông thì các em có còn chặt cây gốc to nữa không?”.

BHCS-Bai-hoc-ve-muc-tieu-song-tu-cau-chuyen-chat-cay-01

Tất cả im lặng ngẫm nghĩ một hồi rồi một bạn đứng lên thay mặt lớp trả lời: “Em sẽ chặt cây thông ạ, vì cây thông quý và có giá trị hơn bạch dương rất nhiều”.

Thầy giáo lại tiếp tục: “Thế nếu như gốc cây bạch dương thẳng tấp, còn thân cây thông thì cong vẹo, uốn éo, các em sẽ chặt cây nào?

Các học trò bắt đầu xôn xao bàn luận đầy chút nghi hoặc và đồng thanh nói: “Nếu như thế thì chúng em lại chặt cây bạch dương thầy ạ, vì cây thông như thế thì cũng không có ích gì nhiều”.

Tới đây, thầy giáo mỉm cười với ánh mắt lóe lên, thầy lại tiếp tục nói: “Cây bạch dương dù cao thẳng nhưng bên trong của nó đã mục rỗng, khi đó liệu các em có còn muốn chặt cây bạch dương nữa không?”.

Tuy các học sinh không hiểu rõ ý muốn cuối cùng của thầy là gì nhưng các trò vẫn suy nghĩ và trả lời: “Vậy thì chúng em lại chặt cây thông, cây bạch dương đã mục rỗng thì còn vô dụng hơn”.

Không để các trò chờ lâu, thầy giáo lại tiếp tục câu hỏi: “Nhưng mà dù cây thông không bị mục rỗng như cây dương thì nó quá cong vẹo, để chặt được nó rất khó, các em có chặt nữa không?”.

Đám học trò lại xôn xao bàn luận, đột nhiên một em đúng lên phát biểu: “Thưa thầy! Cuối cùng em vẫn chưa hiểu được mục đích những câu hỏi thầy đặt ra làm gì? Thầy muốn nói gì đến chúng em phải không ạ?

Thầy giáo mỉm cười và nhẹ nhàng nói: “Khi các em suy nghĩ trả lời câu hỏi của thầy đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi rằng rốt cuộc tại sao phải chặt cây chưa? Các em thấy đấy, thầy thay đổi điều kiện đặc điểm của hai cây rất nhiều, nhưng yếu tố quyết định có chặt cây đó hay không là động cơ của chính các em. Hãy thử nghĩ xem, nếu như em muốn lấy củi thì em có chặt cây thông quý giá kia không, nếu như em muốn làm hàng mĩ nghệ thì em có chọn cây bạch dương mục rỗng hay không? Đương nhiên, chúng ta không thể nào tự nhiên vác rìu lên rừng chặt cây mà không có lí do hay mục đích gì được”.

Trong cuộc sống của chúng ta có vô số những lựa chọn ở phía trước. Nếu bạn vẫn chưa đặt ra cho mình một mục tiêu, lý tưởng sống, liệu bạn có dám chắc bạn sẽ chọn đúng con đường bạn muốn? Mỗi người sẽ không bị những điều kiện, cám dỗ bên ngoài mê hoặc chỉ khi trong chính nội tâm của mình đã có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Bài học về mục tiêu sống từ câu chuyện chặt cây chỉ là một trong số vô vàn bài học đời thường mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. Chúng có thể là một cuộc đối thoại ngắn giữa một cậu sinh viên sắp ra trường và nhà tuyển dụng về mục tiêu công việc cá nhân, có thể là câu chuyện về cậu học sinh lớp 12 vẫn đang loay hoay chọn trường vì chưa rõ mình muốn gì, mình có thể làm gì, mình phù hợp với ngành gì.

Hãy thử dành ba phút để đọc kĩ lại bài học về mục tiêu sống từ câu chuyện chặt cây trên đây rồi bắt đầu hành động cho chính bản thân. Vạch ra những mục tiêu rõ ràng, định hướng cụ thể, bạn sẽ thấy rõ hướng đi hiện tại của mình như thế nào, đã đúng chưa, đã phù hợp chưa, và tưởng tượng xem, phía cuối con đường cá nhân đã lựa chọn là gì? Đó có thể là sự hạnh phúc, niềm vui bất tận, sự tự hào hay là một chút gì đó tiếc nuối, hối hận vì mình đã bị lệch hướng.

Trong một lớp học nọ, thầy giáo đặt cho học sinh của mình một câu hỏi: “Nếu như các em đến một khu rừng để chặt cây, trước mắt các em có hai gốc cây lớn, một cây có gốc to và một cây có gốc nhỏ, các em sẽ chọn cây nào để chặt?

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *